Bí quyết tạo động lực cho nhân viên

Đâu là bí quyết tạo động lực cho nhân viên làm việc?  Có phải bạn nghĩ TIỀN LÀ ĐỘNG CƠ DUY NHẤT GIÚP CON NGƯỜI LÀM VIỆC CÓ ĐỘNG LỰC?

Chúng tôi có dịp tiếp xúc hàng ngàn các chủ doanh nghiệp và quản lý đội nhóm trong suốt thời gian diễn thuyết của mình và 93% con số trả lời “Yes” với câu hỏi trên. Và nếu bạn nghĩ vậy thì cách bạn cư xử sẽ như vậy. Chúng ta lấy TIỀN và tất cả vấn đề chỉ xoay quanh TIỀN mang lên bàn cân để thương lượng, đàm phán và ứng xử với nhân viên. Liệu có bao giờ bạn hỏi và muốn nghe thật sự câu trả lời từng nhân viên của bạn họ thật sự MONG MUỐN điều gì ở quản lý, lãnh đạo? Đã có nhiều CEO ngỡ ngàng vì lương thưởng của công ty cao mà nhân viên vẫn nghỉ làm, chuyển sang đối thủ cạnh tranh hoặc thành lập công ty riêng của họ. Họ không thể hiểu được lý do vì sao? Vậy nguyên nhân do đâu?

Trước khi tuyển dụng bạn có biết

  1. BẠN THẬT SỰ CẦN ĐIỀU GÌ Ở NHÂN VIÊN CỦA MÌNH
  2. BẠN THẬT SỰ VẼ CHÂN DUNG NHÂN VIÊN Ở VỊ TRÍ ĐÓ RA LÀM SAO?
  3. HỌ CÓ CÁC ĐẶC TÍNH GÌ ĐỂ ĐÁP ỨNG CÔNG VIỆC?

Và rồi bạn có bao giờ đặt câu hỏi:

Với công việc đó:

  1. HỌ CẦN GÌ Ở CÔNG VIỆC?
  2. BẠN/TỔ CHỨC/CÔNG TY/ĐỘI NHÓM CÓ THỂ GIÚP GÌ CHO HỌ?
  3. LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA HỌ TRONG CÔNG TY?

Họ sẽ làm việc tốt, hiệu quả cao khi và chỉ khi HỌ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA BẠN và BẠN ĐÁP ỨNG ĐƯỢC NHU CẦU CỦA HỌ.

Nào, hãy xem tháp nhu cầu MASLOW của con người để dễ dàng nhận ra chân dung cho vị trí. Có rất nhiều khía cạnh giúp bạn tìm một con người phù hợp vị trí, công việc. Việc hiểu nhu cầu là một trong những yêu cầu quan trọng ấy.

Bạn nhận ra rằng, trong mỗi con người chúng ta đều có đủ 5 bậc nhu cầu, chỉ có điều ứng với giai đoạn nào, thời điểm nào thì nhu cầu đó mạnh mẽ và nổi trội hơn những nhu cầu khác mà thôi.

Theo Maslow, về căn bản, nhu cầu của con người được chia làm hai nhóm chính: nhu cầu cơ bản (basic needs) và nhu cầu bậc cao (meta needs)

Nhu cầu cơ bản liên quan đến các yếu tố thể lý của con người như mong muốn có đủ thức ăn, nước uống, được ngủ nghỉ… Những nhu cầu cơ bản này đều là các nhu cầu không thể thiếu hụt vì nếu con người không được đáp ứng đủ những nhu cầu này, họ sẽ không tồn tại được nên họ sẽ đấu tranh để có được và tồn tại trong cuộc sống hàng ngày. Và vì thế bất cứ công việc nào trong Công Ty cũng phải đáp ứng tối thiểu nhu cầu này.

Các nhu cầu cao hơn nhu cầu cơ bản trên được gọi là nhu cầu bậc cao. Những nhu cầu này bao gồm nhiều nhân tố tinh thần như sự đòi hỏi công bằng, an tâm, an toàn, vui vẻ, địa vị xã hội, sự tôn trọng, vinh danh với một cá nhân, sự hoàn thiện bản thân…

Những nhu cầu cơ bản ở phía đáy tháp phải được thoả mãn trước khi nghĩ đến các nhu cầu cao hơn. Các nhu cầu bậc cao sẽ nảy sinh và mong muốn được thoả mãn ngày càng mãnh liệt khi tất cả các nhu cầu cơ bản ở dưới (phía đáy tháp) đã được đáp ứng đầy đủ.

 

Thường thì tập trung vào lương, thưởng để giải quyết. Càng nhiều tiền càng tốt. Tôi có anh bạn – Giám Đốc Khách Sạn 4 sao, một ngày nọ anh hớn hở khoe tôi tìm ra một anh nhân viên tiếng Anh giỏi, giao tiếp tốt, ăn nói cực duyên, tuyển anh vào vị trí receptionist loại hàng trăm đối thủ, lọt qua 3 vòng xét tuyển và phỏng vấn. Niềm vui ngắn chẳng đầy gần hơn hai tháng anh ấy ủ rũ mân mê cốc cafe nói với tôi anh nhân viên ấy chuyển việc rồi.

Anh: Cậu ấy qua bên đó làm SALE, lương cơ bản thì bằng bên này thôi nhưng anh ấy có thêm thu nhập từ doanh số. Tổ lễ tân bảo cậu ta mang vợ con ra Đà Nẵng nên cần tiền để trang trải. Mà ở vị trí lễ tân thì dường như cố định rồi, thưởng không bao nhiêu

Tôi: Oh, sao cậu không trao đổi anh ấy làm SALE? Với kỹ năng tốt như cậu ấy cậu ấy chẳng phải SALE tốt lắm sao?

Anh: Ừ, thì cũng có biết đâu

Sẽ còn bao nhiêu người “cũng có biết đâu” như thế. Điểm mấu chốt là lắng nghe thật sự họ muốn gì để tạo điều kiện, bố trí công việc phù hợp

Tầng thứ hai: Nhu cầu an toàn (safety) – cần có cảm giác yên tâm về an toàn thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe, tài sản được đảm bảo. Người lao động có nhu cầu được làm việc trong môi trường không bị ô nhiễm, công việc không ảnh hưởng đến tính mạng, có các chế độ bảo hiểm sức khỏe, thai sản….Nhu cầu an toàn mạnh mẽ thì biểu hiện của họ là họ chỉ muốn những công việc lặp đi, lặp lại, công việc có quy trình sẵn, có người cầm tay chỉ việc, tính chất công việc nhẹ nhàng, không áp lực, không thử thách, an nhàn, ít trách nhiệm, sáng đến làm, chiều đi về. Không muốn đụng chạm đến ai và cũng không muốn ai đụng chạm đến mình.

Nên tính chất công việc văn phòng, thủ kho, bảo vệ, nhân viên phát tài liệu, nhân viên photocopy, nhân viên đưa công văn, giấy tờ.. sẽ rất phù hợp

Tầng thứ ba: Nhu cầu được giao lưu tình cảm và được trực thuộc (love/belonging) – muốn được trong một nhóm cộng đồng nào đó, muốn có gia đình yên ấm, bạn bè thân hữu tin cậy. Họ muốn được giao tiếp với con người, muốn chia sẽ giá trị bản thân, thích làm việc với con người, thích được trao đổi, cập nhật thông tin, thích được giải quyết và giúp đỡ người khác… Tính chất công việc phù hợp với con người có nhu cầu cao ở tầng này là bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ phận tư vấn, bộ phận sale, giao dịch, lễ tân, thư ký, đào tạo, xây dựng và phát triển đội nhóm, nhân sự, công đoàn….

Tầng thứ tư:Nhu cầu được quý trọng, kính mến (esteem) – cần có cảm giác được tôn trọng, kinh mến, được tin tưởng. Họ sẽ làm việc hăng say khi gây ảnh hưởng đến người khác, tiếng nói có giá trị. Họ thích những việc linh hoạt, và khả năng đóng góp họ cao cho tổ chức, họ muốn tiếng nói mình có giá trị, họ muốn được tự quyết trong công việc của mình mang lại kết quả tốt nhất cho đội nhóm cho doanh nghiệp. Họ có thể làm việc không biết mệt mỏi nếu công việc chứng tỏ được khả năng của họ, và kết quả được tập thể ghi nhận, yêu quý. Họ phù hợp với các cấp quản lý, lãnh đạo cấp trung, họ phù hợp với công việc đào tạo…

Đây là tầng dễ gây nhầm lẫn đối với cấp quản lý, lãnh đạo khi chúng ta nghĩ chỉ có những người thật giỏi mới phù hợp với cấp này. Thật ra ở bậc này thì những người trẻ tuổi, non kinh nghiệm họ cũng rất khao khát. Vì tại thời điểm đó nhu cầu học hỏi và hoàn thiện bản thân mình cao thì họ dấn thân và mạo hiểm, không quá nặng về tiền và các nhu cầu khác, họ hăng hái làm việc. Lúc này, nhà quản lý và lãnh đạo xét xem tố chất, tính khí và kỹ năng để bố trí cho phù hợp. Động cơ làm việc mạnh mẽ của họ không phải là TIỀN mà là MÔI TRƯỜNG ĐƯỢC HỌC HỎI, ĐƯỢC KHẲNG ĐỊNH BẢN THÂN. Lương cao chưa hẳn là vấn đề. Bạn sẽ chọn được hạt giống tốt, ít đổ tiền chủ yếu tạo được môi trường họ phát triển. Đấy là bí quyết tạo động lực cho nhân viên làm việc ở tầng này.

Lời kết: Khâu tuyển dụng là cực kỳ quan trọng. Định hình rõ nét chân dung người phù hợp vị trí và khả năng đáp ứng nhu cầu của họ. Trong quá trình điều hành, thường xuyên liên tục lắng nghe nhu cầu của họ, quan sát và cảm nhận tốt vì không phải lúc nào họ cũng dễ dàng đề cập nhu cầu bản thân. Sau khi hiểu nhu cầu, phải xét thêm tính cách của họ bằng mã nhân sự H.E.B.A code để biết cách ứng xử và chọn người đúng người, đúng việc giúp họ PHÁT HUY MẠNH MẼ NĂNG LỰC CỦA BẢN THÂN, CŨNG LÀ GIÚP CHO ĐỘI NGŨ CỦA MÌNH.

KHÔNG CÓ NHÂN VIÊN TỒI CHỈ CÓ NGƯỜI QUẢN LÝ VÀ LÃNH ĐẠO CHƯA GIỎI

Tại Edutainment Viet Nam, bạn có thể tham khảo series các chương trình đào tạo dành cho startup dưới đây:

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo EDUTAINMENT VIET NAM 
Địa chỉ: Số 10 Mỹ Đa Tây 4, P. Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. 
Email: edutainmentvn@gmail.com
ĐT: 0236.3.922.555
Hotline: 0903.548.333 – 0905.181.999

 

Facebook Comments